Hướng dẫn trồng tiểu cảnh mini đẹp

Tiểu cảnh mini ngày nay đã trở thành loại cây trang trí phổ biến trong nhịp sống hiện đại. Các mô hình tiểu cảnh mang lại vẻ đẹp cho không gian cũng như mang nhiều tác dụng tốt cho người trồng. Theo nhiều nghiên cứu về sức khỏe, không gian xanh có thể giúp bạn tăng 20% trí nhớ và 15% hiệu quả làm việc. Đặc biệt cây có khả năng lọc không khí, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Vì thế, đây cũng là loại cây thường được chọn làm quà tặng cho bạn bè, người thân.

Hướng dẫn trồng tiểu cảnh mini đẹp

Cách chăm sóc tiểu cảnh mini đẹp, phát triển tốt

Các loại cây tiểu cảnh mini này thường dễ trồng, dễ chăm sóc và có sức sống bền bỉ. Bạn sẽ không mất nhiều công chăm sóc cho các loại cây này mà chỉ cần lưu ý các yếu tố sau:

Nước
Đa phần những cây trồng làm tiểu cảnh không cần nhiều nước nên bạn không cần tưới quá thường xuyên. Bạn có thể tưới giãn cách khoảng 1 – 2 lần/ tuần. Bạn có thể tưới nước vào thành bình để cung cấp độ ẩm cho đất mà không ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của cây.

Ánh sáng
Các loại cây tiểu cảnh như sen đá, xương rồng, cẩm nhung cũng cần một lượng ánh sáng phù hợp để quang hợp. Bạn nên đặt cây ở nơi thoáng mát, gần cửa sổ có ánh sáng chiếu vào. Nếu muốn cây nở hoa thì bạn nên đặt chậu tiểu cảnh tại vị trí có ánh nắng hoặc ánh sáng nhân tạo như đèn, sẽ kích thích cây nở hoa nhanh hơn.

Dinh dưỡng
Bạn nên bổ sung dung dịch dinh dưỡng thay vì chỉ tưới nước cho cây. Với các cây trồng trong nhà, trong văn phòng bạn có thể thêm B1 1 – 2 lần/tháng. Không chỉ giúp cây phát triển nhanh, mà những dưỡng chất này còn có thể chống lại các loại bệnh.

Có thể bạn quan tâm: Thiết kế tiểu cảnh cầu thang đẹp

Hướng dẫn trồng tiểu cảnh mini đẹp

Hướng dẫn trồng tiểu cảnh mini đẹp

Bên cạnh lựa chọn mua tiểu cảnh mini thì nhiều người thích tự tay thiết kế nên những chậu cảnh đẹp theo ý muốn của bản thân. Để làm tiểu cảnh không khó, bạn chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn trồng tiểu cảnh mini sau:

Chuẩn bị những vật liệu cần thiết

Bạn nên chuẩn bị những vật liệu sau đây:

Chậu: Bạn có thể chọn chậu sứ, gốm hoặc chậu thủy tinh, tùy vào loại cây mà bạn định trồng cũng như đặc điểm hình thái, sinh trưởng của nó. Tuy nhiên, cần phải bảo đảm chậu có các lỗ thoáng khí để đảm bảo khả năng thoát nước tốt. Nếu để tích nước, cây sẽ rất dễ thối rễ và chết.
Đất trồng: Nên chọn đất tơi xốp giúp thoát nước và thấm hút hiệu quả. Bạn có thể trộn đất thịt với các loại như xơ dừa, trấu,… để tăng độ dinh dưỡng và giúp cây phát triển tốt hơn.
Phụ kiện: Trồng tiểu cảnh không thể bỏ qua phụ kiện với đủ màu sắc và hình thù khác nhau. Một số loại phụ kiện thường được sử dụng như sỏi, đá, bảng tên, cây, nấm, động vật,…
Các dụng cụ cần dùng: keo, băng dính, đinh, xẻng đào,…

Có thể bạn quan tâm: Thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp

Hướng dẫn trồng tiểu cảnh mini đẹp

Tiến hành trồng cây tiểu cảnh mini

Sau khi bạn có đủ các vật liệu cần thiết thì hãy tiến hành lựa chọn cây để trồng. Những loại cây dễ sống, dễ chăm sóc sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất. Trong đó, sen đá hay xương rồng là hai gợi ý tốt cho những bạn thử sức tự trồng tại nhà.

Khi thực hiện cần chú ý thao tác chậm, không để gốc hay cành của cây bị gãy. Đồng thời không trồng cây trong những chậu nhỏ, chật hẹp. Ngoài ra, cần chú ý chọn vị trí đặt chậu cây phù hợp với từng loại như cây ưa sáng hay ưa tối, khả năng chịu nước như thế nào,….

Bạn có thể trang trí cây bằng các phụ kiện đa dạng, tùy theo sở thích và ý tưởng, sáng tạo riêng của bản thân. Khi đã thành công với hai loại cây cơ bản này, bạn có thể thử sức với những loài khó trồng hơn.

⛳Phục vụ khắp 63 tỉnh thành tại Việt Nam