Xây hòn non bộ nên chọn những loại cây nào

Xây hòn non bộ mang một ý nghĩa rất lớn cho cảnh quan ngôi nhà, nó vừa mang tính nghệ thuật và cả yếu tố phong thủy, thế nên việc chọn cây trồng trên hòn non bộ cũng vô cùng quan trọng. Trong lúc chế tác hòn non bộ nếu đá là yếu tố chính thì cây cảnh, bể nước, vật trang trí,…là những chi tiết thứ yếu làm nên sự phong phú, sinh động cho tác phẩm hòn non bộ. Để một hòn bộ đẹp đòi hỏi nó phải đặt cùng với cây xanh và tượng gốm sứ đẹp mắt, tạo nên một tổng thể hài hòa, sống động lạ thường. Một số người muốn làm hòn non bộ nhưng không biết nên chọn cây trồng gì cho phù hợp. Bài viết này CÔNG TY TNHH HÒN NON BỘ SƠN THỦY sẽ tư vấn cho quý khách cách lựa chọn cây trọng cho hòn non bộ.

Xây hòn non bộ nên chọn những loại cây nào?

Những cây này có hình dáng đẹp mà có thể sống dễ dàng trên khe đá. Những loại cây trồng trên non bộ thay đổi tùy theo phong thổ của từng vùng. Sự chọn lựa cây trồng non bộ cũng tùy thuộc vào sở thích của nghệ sĩ và nội dung của non bộ được đề ra, dựa theo hình dáng của đá.

Trong việc xây dựng non bộ, việc chọn cây trồng và cắt tỉa cây trồng phải lưu ý chọn loại cây thích hợp. Có những hòn non bộ do trồng một cây không thích hợp nên phải loại bỏ.

Chẳng hạn trong hòn non bộ chiều cao độ năm sáu phân tây mà lại trồng những cây to lá, thân khoẻ, như cây đề, cây đa, thì chẳng những lá to đã không phù hợp với hình thế của non bộ, mà trong một thời gian không lâu, cây phát triển lên cao, rễ cây sẽ bao trùm cả hòn non bộ.

Về phong thủy, bạn có thể chọn những cây có tên gọi ý nghĩa, gợi nhắc đến sự sung túc, phú quý, bình an, trường thọ, chẳng hạn như cây sanh, cây thủy trúc, cây trường sinh, cây dương liễu, cây bạch đầu ông, cây la hán tùng, cây trắc bá diệp, cây hồng tỷ muội, cây trân châu thảo,… Không chỉ có tên gọi hay và ý nghĩa, những loại cây này còn có ưu điểm dáng đẹp, dễ uốn nắn để tương đồng với các thế núi như thế quân tử, thế phụ mẫu, thế ngoạn sơn,…

Một số loại cây trồng phù hợp với hòn non bộ

La hán tùng: Cây này thuộc nhóm cây cảnh quý hiếm nên thường được chọn làm cây cảnh trang trí, hoàn toàn thích hợp cho bạn lựa chọn trồng hòn non bộ. Lan hán tùng thuộc loại cây thân tre, có màu nâu ở thân, lá mọc đối nhau và dày ở đầu cành có hình bầu dục. Việc trồng lan hán tùng cho non bộ sẽ giúp làm tăng thêm khí phách hùng dũng, uy nghi cho tác phẩm non bộ của bạn.

Trắc bá diệp: Đặc điểm của cây trắc bá diệp là thân cây có rất nhiều nhánh, mọc thẳng đứng trông rất đặc biệt. Không chỉ vậy, lá cây trắc bá diệp cho hình dáng đẹp, mọc đối nhau và ôm lấy thân. Loại cây này có chứa tinh dầu thơm giúp mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Cây bạch đầu ông: Loại cây này thường mọc hoang ở khắp nơi, cây có thân cao khoảng 20-100cm. Đặc biệt, cây có hoa màu tim tím, nên khi kết hợp với tiểu cảnh non bộ sẽ giúp làm nổi bật và ấn tượng hơn.

Cây si: Cây si có lá dày, màu xanh đậm, cây có nhiều rễ. Ưu điểm của cây si là rất dễ trồng, thậm chí bạn chỉ cần cắt nhánh và ngâm vào nước là chúng vẫn có thể sống được. Tuy nhiên, do cây si hơi to nên chỉ thích hợp trồng trên tác phẩm non bộ có diện tích lớn sẽ giúp tạo điểm nhấn cho sân vườn của bạn.

Qua bài viết này CÔNG TY TNHH HÒN NON BỘ SƠN THỦY hy vọng quý khách đã có thêm thông tin hữu ích về hòn non bộ, nếu còn điều gì thắc mắc cứ liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0906 091 517 để được tư vấn hỗ trợ nhé.

⛳Phục vụ khắp 63 tỉnh thành tại Việt Nam